Hưởng ứng ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2015

Đăng lúc: Thứ tư - 09/09/2015 04:43 - Người đăng bài viết: admin
Cách đây hơn 155 năm, vào ngày 24/6/1859, Henry Dunant, một thương nhân trẻ người Thụy Sĩ đã chứng kiến sự đau đớn khủng khiếp sau trận chiến ở Solferino (một thị trấn ở miền Bắc nước Ý) và đã vụt sáng lên một ý tưởng mà từ đó đã làm thay đổi thế giới. Ông đã vận động nhân dân quanh vùng cùng làm những gì có thể làm được để giảm đau thương cho các binh sỹ bị thương về vật chất lẫn tinh thần và 4 năm sau ông đã trở thành người sáng lập Phong trào Chữ Thập Đỏ -Trăng Lưởi liềm đỏ (CTĐ-TLLĐ) quốc tế. Hiện nay, nhu cầu cho hoạt động nhân đạo, nhất là hoạt động sơ cấp cứu vẫn còn sống động như đang ở năm 1859 nếu chúng ta quan sát tình hình chiến sự, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh, tai nạn giao thông, ... ở mọi nơi trên thế giới. Đây cũng là lý do để Hiệp hội CTĐ-TLLĐ hàng năm tổ chức ngày Sơ cấp cứu trên phạm vi toàn cầu.
Tất cả chúng ta đều có ít hay nhiều tổn thương nhưng chúng ta có khả năng học hỏi và tham gia Sơ cấp cứu để giữ gìn cuộc sống. Đây là thông điệp chính của Ngày Sơ cấp cứu thế giới do Hiệp hội CTĐ-TLLĐ phát động. Các Hội quốc gia tổ chức các hoạt động khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về Sơ cấp cứu và phòng chống tai nạn thương tích với niềm tin mãnh liệt rằng: Ai cũng có khả năng học sơ cấp cứu, tham gia sơ cấp cứu và vận động mọi người tham gia các hoạt động sơ cấp cứu. Sơ cấp cứu là một hành động nhân đạo cho thấy sự sẵn sàng cứu sống các sinh mạng ở bất kỳ đâu và lúc nào, nhất là ở các điểm đen tai nạn giao thông, các vùng chiến sự, khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai,... Công tác sơ cấp cứu kịp thời và đúng cách tại nơi xảy ra tai nạn có vai trò rất quan trọng trong cứu sống nạn nhân và phòng tránh được những tổn thương, chấn thương thứ phát cho họ. Vì vậy sơ cấp cứu tại cộng đồng là một trong những trọng tâm ưu tiên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kể từ khi mới thành lập.

Nhằm nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại cộng đồng, đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu và cứu hộ, cứu nạn khi có xảy ra thảm họa hoặc tai nạn hàng loạt do những nguyên nhân khác nhau . Từ năm 2000, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã chọn ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm làm ngày Sơ cấp cứu thế giới.

Ngày Sơ cấp cứu năm 2015 rơi vào ngày 12-9 với chủ đề “Sơ cấp cứu và sự già hóa dân số” nhằm đưa ra mục tiêu xây dựng một cái nhìn tích cực về sự già hóa dân số, cũng như công nhận những người cao tuổi là nguồn nhân lực quan trọng trong xã hội, với mong muốn đem lại quyền lợi cho những người cao tuổi. Thông qua các hoạt động tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai cũng như nhận thức của người cao tuổi, đồng thời thúc đẩy sự hòa nhập của họ trong cộng đồng, người cao tuổi có thể trở thành những cá nhân chủ động, không còn là những người chỉ có hưởng lợi. Trên cơ sở đó hy vọng những người cao tuổi có thể được chuyển từ “đang được chăm sóc” sang “đang nhận được sự chăm sóc chất lượng thích hợp”.

Chủ đề năm nay là sự tiếp nối của chiến dịch ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2014, với trọng tâm là những người cao tuổi. Do đó, thông điệp năm nay giống với năm trước là: “Hãy là một người hùng; Cứu người. Sơ cấp cứu dành cho tất cả mọi người, mọi nơi”. Thông điệp cơ bản là những người cao tuổi cũng có thể trở thành những người anh hùng, hỗ trợ cho những người bạn đồng lứa tuổi, những người con, cháu của chính mình và mọi người xung quanh theo nhiều cách tiếp cận khác nhau.
 
Hưởng ứng Ngày sơ cấp cứu năm nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn về sơ cấp cứu tai nạn bom mìn; Sơ cấp cứu tai nạn giao thông cho những người hành nghề xe ôm ở các khu vực trọng điểm, hợp tác với trường trung cấp lái xe tỉnh để hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cho người lái xe ô tô,  tổ chức các buổi tập bơi cho học sinh, tổ chức các cuộc thi, diễn tập cứu hộ cứu nạn và các hoạt động có liên quan đẩy mạnh sức khỏe như khám chữa bệnh nhân đạo, phát hiện sớm các dị tật trẻ em để có sự can thiệp kịp thời, chữa các bệnh về mắt cho người già, hỗ trợ phương tiện xe lăn cho người khuyết tật cao tuổi, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự quan trọng của Sơ cấp cứu đặc biệt đến người cao tuổi ở các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong thiên tai nhằm vận động mọi người tham gia hoạt động Sơ cấp cứu trong địa phương. Xây dựng một hình ảnh của Hội Chữ thập đỏ và các tình nguyện viên về Sơ cấp cứu, cứu hộ cứu nạn, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích và tăng cường hợp tác với các đơn vị liên quan trong hành động Sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng.

Ban Chăm sóc sức khỏe
 
 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới ban hành

Thông báo mới

Hình ảnh hoạt động

Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị
facebook
Công báo tỉnh Quảng Trị
Báo Nhân đạo và Đời sống
WebsiteTW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Tết Vì người nghèo và NNCĐ da cam
Dự án Bom mìn
Gửi bài viết

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 83
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 17
  • Hôm nay: 31184
  • Tháng hiện tại: 893089
  • Tổng lượt truy cập: 16553303

TRA CỨU THÔNG TIN TIỆN ÍCH


Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Có bao nhiêu phương án trả lời giống bạn?

sua cua cuon,giới tính, Đại học Duy Tân, Tuyển sinh Đại học 2017, vị trí dự án căn hộ one verandah, trào ngược dạ dày,Nano Curcumin