Hiệu quả của phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh nhà

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/04/2017 11:18 - Người đăng bài viết: admin
Những năm qua, công tác hiến máu tình nguyện của tỉnh đã phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.
Phong trào HMTN được các đơn vị, ban ngành tích cực hưởng ứng

Phát huy vai trò cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ tích cực hưởng ứng và tham, gia phong trào hiến máu tình nguyện, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, ban ngành tại địa phương tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn truyền máu, cổ vũ động viên, duy trì nguồn người hiến máu tại địa phương, nhất là dịp diễn ra các sự kiện trong năm như:  “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4”, “Những giọt máu hồng hè”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14/6”, ... đồng thời làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, tôn vinh kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt công tác hiến máu và người có nhiều lần hiến máu để vừa tôn vinh nghĩa cử cao đẹp, vừa mang giá trị tuyên truyền thiết thực, thuyết phục ngày càng nhiều người đăng ký tham gia hiến máu.

Thông qua công tác chỉ đạo, quản lý và duy trì hoạt động có hiệu quả 07 câu lạc bộ với 314 thành viên, hàng năm đều tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng về công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện cho tình nguyện viên. Đây là lực lượng nòng cốt, tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền vận động HMTN và trực tiếp hiến máu thường xuyên cho các trường hợp cấp cứu khẩn cấp tại các bệnh viện góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân. Trong phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều gương điển hình mới, nhiều gia đình tại các đơn vị Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh đăng ký hiến máu từ 3 đến 4 thành viên/ gia đình, nhiều người tại Hải Lăng, Đông Hà đăng ký hiến máu 3 đến 4 lần/năm; xuất hiện nhiều tình nguyện viên đăng ký hiến máu 450ml/lần; Nhiều đơn vị đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu vận động của Ban chỉ đạo cấp trên giao, điển hình như đơn vị: Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa đã vận động và thu được trên 500 đơn vị máu/đợt, qua đó phong trào đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh.

Để tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả tích cực của Phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Chiến - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết: Những kết quả đạt được từ phong trào hiến máu tình nguyện trong toàn tỉnh thời gian qua là một kết quả đáng ghi nhận, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng rõ nét, vai trò BCĐ vận động HMTN ngày càng phát huy, kết quả vận động HMTN ở các địa phương, đơn vị năm sau cao hơn năm trước, ngày càng nhiều CBCCVC và nhân dân hưởng ứng tham gia. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị trong các cơ sở y tế còn diễn ra khá phổ biến, nhất là các dịp lễ, tết và dự phòng cho các sự kiện quan trọng trong năm. Qua theo dõi phong trào, cho thấy lực lượng nòng cốt trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện hiện nay chủ yếu là cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ, đoàn thanh niên trong một số cơ quan, đơn vị, trường học, thực tế nguồn người hiến máu tiềm năng trong cộng đồng rất lớn, để có thể huy động tối đa sự tham gia của quần chúng nhân dân thì trước hết cần phải có sự nêu gương tham gia của các lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, đoàn thể.

Ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh trực tiếp tham gia hiến máu

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Bắt đầu từ các nhà quản lý”, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong toàn tỉnh cần tăng cường tiếp cận, tuyên truyền vận động thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành tại địa phương tích cực, gương mẫu hơn nữa trong việc hưởng ứng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện; Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tiếp tục chú trọng công tác tập huấn, đào tạo lực lượng tuyên truyền viên, nhất là ở cấp cơ sở, qua đó có thể phổ biến kiến thức an toàn truyền máu đến tận từng hộ dân, cập nhật, nâng cao nhận thức cho các bậc làm cha, làm mẹ về lĩnh vực hiến máu tình nguyện, phát triển mô hình gia đình hiến máu, dòng họ hiến máu, ... tạo bước chuyển biến sâu sắc, đem lại những kết quả tốt hơn nữa trong phong trào, giúp cho những bệnh nhân đang cần máu có thể yên tâm điều trị để có thể trở về với cuộc sống thường ngày bên gia đình.

Ban PT