Hũ gạo ấm tình người thôn Vệ Nghĩa

Đăng lúc: Thứ tư - 03/12/2014 04:56 - Người đăng bài viết: admin
Mẹ con chị Đoàn Thị Hòe góp gạo vào hũ gạo tình thương mỗi ngày

Mẹ con chị Đoàn Thị Hòe góp gạo vào hũ gạo tình thương mỗi ngày

Những hũ nhựa được dán giấy “Hũ gạo tình thương” đặt cạnh thùng gạo của gia đình là hình ảnh quen thuộc trong mỗi góc bếp của các gia đình ở thôn Vệ Nghĩa, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Mô hình do Chi hội Chữ thập đỏ thôn gây dựng từ 8 năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đói nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
Như một thói quen, hàng ngày, mỗi khi đong gạo nấu cơm, chị Đoàn Thị Hòe, thôn Vệ Nghĩa, xã Triệu Long lại bớt một nắm gạo cho vào hũ đựng gạo tình thương được Chi hội Chữ thập đỏ phát từ đầu năm. Việc làm này cũng được chị nhắc nhở các con mình, với suy nghĩ rất giản dị: “Mình có bữa cơm no thì cũng phải nghĩ đến những người còn khó khăn vất vả hơn mình”. Cứ như vậy, hơn 8 năm qua, chị Hòe cũng như nhiều gia đình khác trong thôn tự nguyện đóng góp hàng trăm ki-lô-gam gạo vào phong trào “Hũ gạo tình thương” do Chi hội Chữ thập đỏ phát động. 

Ông Lê Minh Hiền, Trưởng thôn Vệ Nghĩa cho biết: “Ban đầu mới thành lập, thôn chỉ có 15 hũ gạo, chủ yếu là do hội viên Chi hội Chữ thập đỏ gương mẫu thực hiện. Sau đó, bà con thấy mô hình có ý nghĩa nên đã tự nguyện quyên góp. Để phong trào được nhân rộng, các hội viên Chi hội Chữ thập đỏ đóng góp hơn 1 triệu đồng mua 100 hũ đựng gạo bằng nhựa, in logo của hội phát cho từng nhà để khuyến khích bà con góp gạo hàng tháng. Từ ít thành nhiều, lá lành đùm lá rách, bà con đã tự nguyện ủng hộ phong trào có ý nghĩa nhân văn này”. 

Mỗi tháng, chi hội cử 5 thành viên trường trực đi quyên góp gạo của từng nhà, gặp mùa vụ thì thường tổ chức thu gom vào cuối tháng để thuận tiện cho bà con. Ông Hiền lật cuốn sổ ghi chép cẩn thận tổng số gạo thu gom được từng tháng, từng năm rồi nhẩm tính, bình quân mỗi năm, số gạo thu được gần 3,5 tạ, quy đổi thành tiền là hơn 1,3 triệu đồng. Có gia đình được hỗ trợ gạo, có gia đình được hỗ trợ tiền tùy theo hoàn cảnh mỗi nhà. Như bà Nguyễn Thị Tiệp có hoàn cảnh neo đơn, cuộc sống vô cùng chật vật. 86 tuổi, một mình bà loay hoay xoay xở cái ăn hàng ngày nhờ vào 100.000 đồng tiền hỗ trợ hàng tháng của Chi hội Chữ thập đỏ thôn. Dù ít ỏi nhưng nhờ được nhận thêm từ 5-10 kg gạo hỗ trợ hàng tháng từ phong trào góp gạo tình thương giúp đỡ hộ nghèo của bà con xóm làng, chia sẻ cùng bà những bữa ăn đạm bạc nhưng đầy nghĩa tình đã giúp bà vượt qua những tháng ngày khó khăn. Bà Tiệp trải lòng: “Bà con không chỉ hỗ trợ gạo mà còn giúp đi chợ, nấu cơm, giúp tôi bớt cảm giác đơn độc tuổi già. Tôi sống đến hôm nay là nhờ tình thương và sự đùm bọc của bà con lối xóm”. 

Thôn Vệ Nghĩa có 102 hộ dân, có 15 hộ nghèo và 10 hộ thuộc diện cận nghèo. Trong số 15 hộ nghèo có 7 hộ có hoàn cảnh neo đơn như bà Nguyễn Thị Tiệp, được Chi hội Chữ thập đỏ thôn hỗ trợ hàng tháng. Đối với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngoài số tiền hỗ trợ hàng tháng, Chi hội Chữ thập đỏ thôn cũng đã ưu tiên thường xuyên tặng quà vào các dịp lễ, tết để kịp thời động viên, chia sẻ. 

Cũng từ phong trào này mà tình làng nghĩa xóm ở thôn Vệ Nghĩa ngày càng được thắt chặt. Ông Lê Minh Hiền chia sẻ thêm: “Dù không phải gia đình nào cũng có cuộc sống khá giả nhưng bà con vẫn tự nguyện san sẻ bớt khó khăn với người nghèo trong thôn bằng việc duy trì “Hũ gạo tình thương” trong gia đình mình. Việc làm này dù nhỏ nhưng cũng là một cách để giáo dục con cháu phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách, hướng đến cái thiện”. 
Theo Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới ban hành

Thông báo mới

Hình ảnh hoạt động

Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị
facebook
Công báo tỉnh Quảng Trị
Báo Nhân đạo và Đời sống
WebsiteTW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Tết Vì người nghèo và NNCĐ da cam
Dự án Bom mìn
Gửi bài viết

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 89
  • Khách viếng thăm: 73
  • Máy chủ tìm kiếm: 16
  • Hôm nay: 31184
  • Tháng hiện tại: 893119
  • Tổng lượt truy cập: 16553333

TRA CỨU THÔNG TIN TIỆN ÍCH


Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Có bao nhiêu phương án trả lời giống bạn?

sua cua cuon,giới tính, Đại học Duy Tân, Tuyển sinh Đại học 2017, vị trí dự án căn hộ one verandah, trào ngược dạ dày,Nano Curcumin