Người cán bộ Chữ thập đỏ Phường 1 hết lòng vì công việc

Tham gia công tác Chữ thập đỏ từ năm 1993, năm nay đã 61 tuổi, bằng tấm lòng nhân ái và bầu nhiệt huyết của mình, anh Đoàn Đản, Chủ tịch Hội CTĐ phường 1, thành phố Đông Hà đã đem đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho không biết bao nhiêu mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn.
Anh Đoàn Đản bên cạnh những thành tích đã đạt được
Đi theo đường Phan Bội Châu phía tây chợ Đông Hà, khu phố 2 phường 1 thành phố Đông Hà, tôi đến nhà anh nằm trong con hẻm nhỏ, một ngôi nhà gỗ nhỏ hẹp, giản dị, đã xuống cấp. Ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với anh là một con người vui vẻ, nhanh nhẹn và hết sức cởi mở.

Nhớ lại những ngày đầu mới nhận công việc, anh kể: “Hồi đó khó khăn lắm nhưng làm việc không biết mệt, lúc nào cũng thấy vui, vừa tham gia công tác hội, vừa làm thợ sửa đồng hồ để kiếm thêm thu nhập, tuy công việc nhiều song khi đã được giao phó thì dù vất vả đến mấy tôi cũng gắng hoàn thành xuất sắc mọi công việc”.

Xác định làm công tác từ thiện không hề dễ, trong công việc anh thường xuyên cùng các chi hội và lãnh đạo chi hội của phường khảo sát, rà soát phân loại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ, đồng thời chủ động tìm tòi các phương thức vận động các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có tấm lòng hảo tâm.

Hưởng ứng cuộc vận động:  “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với cương vị là Phó Ban thường trực Ban vận động, anh đã kịp thời tham mưu Ban vận động phân công nhiệm vụ các thành viên. Tổng cộng trong 5 năm qua đã vận động được 103 địa chỉ trị giá 264.400.000đ.

 Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” hàng năm, được sự quan tâm của lãnh đạo phường anh cùng anh em trong Ban Chấp hành chi hội luôn đảm bảo các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam của phường đều có quà tết. Với quan niệm “Hạnh phúc không chỉ của riêng mình”, trong những năm qua, anh đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố để vận động, nhiều lúc phải đến lần thứ 4 mới vận động thành công. Nhớ lại kỷ niệm trong quá trình làm công tác thiện nguyện của mình, anh kể “Những lúc đi vận động trúng vào mùa mưa rét dù lạnh như cắt nhưng tôi phải cố gắng không mang áo ấm mà thay vào đó là mang áo Chữ thập đỏ để thể hiện được màu cờ sắc áo của Hội mình, thế họ mới cảm tình, biết mình đi làm công tác nhân đạo họ mới đồng ý cho mình chị ạ”. Ngoài việc được giao, cá nhân ông còn tự vận động được rất nhiều tấm lòng hảo tâm, bạn bè gần xa chung tay hướng về quê hương mỗi khi xảy ra thiên tai hay có những hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ. Nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi của anh và những đồng nghiệp, trong 5 năm giai đoạn 2010 – 2014 hội Chữ thập đỏ Phường 1 đã tổ chức trao 2.495 suất quà trị giá 506.987.000 đồng.

Chia sẻ với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa rách nát, nhất là những lúc mưa rét, anh đã tích cực vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ  xây dựng nhà tình thương. Trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Lan, một phụ nữ nghèo ở ngay khu phố anh ở, anh đã đứng ra vận động, quyên góp tiền để xây nhà, mua sắm vật dụng trong gia đình, đi vận động ngành điện tài trợ hệ thống dây và đồng hồ để mắc điện, không những thế anh Đản còn là người đích thân đi mua sơn về sơn cửa giúp cho chị Lan. Gia đình ông Hoàng Nguyên, bà Lê Thị Lý thường trú tại 5/3 đường Ông Ích Khiêm, phường 1 cũng được anh vận động xây nhà tình thương và giúp đỡ tận tình. Trong những năm qua anh luôn tiếp cận các đối tượng lang thang cơ nhỡ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để vận động, thuyết phục, tạo điều kiện giúp đỡ họ trở về với gia đình. Đặc biệt, các trường hợp đau ốm, tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn không có người thân xác nhận thì anh đều đưa đi cấp cứu bệnh viện và lo hậu sự chu đáo.

Hưởng ứng phong trào Hiến máu nhân đạo hàng năm, anh đã tổ chức tuyên truyền, vận động bằng hình thức phát tờ rơi, lồng ghép vào các buổi họp, hội nghị, đồng thời anh đã sử dụng loa máy của cá nhân mình để tuyên truyền một cách rầm rộ. A còn tham mưu với lãnh đạo phường và đã được nhất trí "bắt chước" tỉnh Hội thành lập câu lạc bộ Sẵn sàng hiến máu, không những thế lãnh đạo tại phường còn tình nguyện đi hiến máu đều đặn theo lời vận động của anh. Anh còn vận động người thân trong gia đình mình gồm: con gái, con rể, người bà con, người thân quen cùng tham gia hiến máu, hiện con gái của anh đã hiến máu được 10 lần. Gia đình anh được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tặng bằng khen năm 2012. Được biết Hội CTĐ phường 1 là đơn vị đầu tiên trong tỉnh tổ chức hiến máu nhân đạo trên quy mô toàn phường từ năm 2010 đến nay. Hiện Hội đã tự tổ chức thành công 4 đợt hiến máu tình nguyện trên địa bàn phường, trung bình mỗi đợt vận động từ 150- 180 tình nguyện viên thu được từ 120-150 đơn vị máu. Anh cũng cho tôi biết, đơn vị đã đăng ký với Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện thành phố ra quân thực hiện hiến máu tình nguyện đợt 5 vào tháng 7/2015 với kế hoạch tiếp nhận trên 250 đơn vị máu.

Ghi nhận tinh thần lao động nhiệt tình, hăng say và có hiệu quả trong công việc, anh Đoàn Đản đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBTWMTTQVN, Bộ Y tế, Ủy Ban nhân dân tỉnh, Ủy Ban nhân dân thành phố Đông Hà, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ thành phố, các ban ngành, đoàn thể nhiều lần tặng giấy khen, bằng khen, kỷ niệm chương như một sự ghi nhận trân trọng nhất.

Rời căn nhà riêng của anh, trên đường trở về, giữa phố thị xô bồ, ồn ả, trong tôi thiết nghĩ: “Xã hội sẽ cần nhiều lắm những tấm lòng yêu nghề như anh trong công tác Chữ thập đỏ hôm nay”./.
 
Ly Na