Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay là: "Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”

Ở mọi nơi trên thế giới, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm quốc tế luôn sẵn sàng có mặt vì cộng đồng. Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ xuất hiện ở mọi nơi như một biểu tượng nhân đạo giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trong mọi hoàn cảnh - từ thiên tai, thảm họa đến các tình huống xung đột vũ trang. Trong suốt hơn 150 năm hoạt động, Phong trào cam kết luôn mang sự hỗ trợ nhân đạo phù hợp và kịp thời tới các cộng đồng dễ bị tổn thương.
 
 
 
Tổ chức Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ có mặt khắp mọi nơi trên thế giới. Ở đâu có thảm họa, thiên tai, chiến tranh… ở đó tổ chức Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ đều có mặt kịp thời trợ giúp vật chất và tinh thần cho những người yếu thế. Những tác động, nỗ lực, hiệu quả mà Phong trào đem lại không nằm ngoài mục tiêu cao cả “Vì mọi người”. Và hoạt động Chữ thập đỏ hướng tới cải thiện cuộc sống của họ.

Với các nguyên tắc cơ bản của Phong trào: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất và Toàn cầu”, hàng triệu nhân viên Chữ thập đỏ trên thế giới mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các dịch vụ nhân đạo.

Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay là dịp để mỗi Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia biểu dương sức mạnh và tầm vóc của mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu, tôn vinh giá trị đóng góp của đội ngũ nhân viên và khoảng 14 triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên toàn thế giới, bằng việc thúc đẩy các hoạt động trợ giúp nhân đạo. Tính đa dạng trong công việc của mỗi cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và tính toàn cầu trong hướng tiếp cận của Phong trào chính là nét đặc trưng nổi bật của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Một trong những biểu tượng đơn giản nhưng phổ biến nhất trên thế giới – Nụ cười – sẽ được dùng làm lời kêu gọi hành động.

Đặc biệt, năm nay, Phong trào sẽ đưa ra một lời kêu gọi hành động đơn giản mà ý nghĩa để chia sẻ một trong những biểu tượng phổ biến nhất – đó là Nụ cườiNụ cười là biểu tượng của hạnh phúc, là sự thoải mái và hài lòng. Đối với một tình nguyện viên, Nụ cười đồng nghĩa với một công việc đem lại hiệu quả. Đối với người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, kém may mắn trong cuộc sống, Nụ cười có thể có nghĩa là ai đó đã sẵn sàng giúp đỡ. Nụ cười – biểu tượng cho sự cống hiến và giá trị nhân đạo của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, của các tình nguyện viên và nhân viên của Phong trào mang đến cho cộng đồng.

Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế năm nay cũng hướng tới thể hiện sự đa dạng và sáng tạo, khác biệt của mỗi Hội quốc gia trong việc tiếp cận giải quyết thách thức nhân đạo hiện nay. Tập trung vào hành động và tác động do cộng đồng làm chủ, chúng ta sẽ chia sẻ những câu chuyện tích cực về sự thay đổi và hi vọng với lời kêu gọi hành động “Lan tỏa nụ cười”.
 
 
 
Thông qua chủ đề của Ngày 8/5 năm nay, các hội quốc gia trên toàn cầu tiếp tục quảng bá một cách rõ hơn, đầy đủ hơn, thuyết phục hơn về các hoạt động phong phú, đa dạng của Phong trào, hướng tới mục tiêu "Vì mọi người, ở mọi nơi", qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của Phong trào. Mà trên hành trình “Vì mọi người” đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm nhận vai trò là nòng cốt, cầu nối, điều phối … để những tấm lòng hảo tâm đến với những người cần sự trợ giúp.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các Hội quốc gia chia sẻ các câu chuyện về niềm hạnh phúc trong công việc đầy ý nghĩa của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cũng như những nụ cười hạnh phúc của những người kém may mắn trong xã hội đã nhận được sự trợ giúp từ Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ vươn lên trong cuộc sống.
 
 

Nguồn tin: BBT sưu tầm